Thực phẩm khi được bảo quản lâu trong tủ đông sẽ bị cháy lạnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh khi bảo quản trong tủ đông trong bài viết dưới đây nhé.
Thực
phẩm được bảo quản lâu trong tủ đông có thể bị cháy lạnh
1. Nguyên nhân thực phẩm bị cháy lạnh
Cháy lạnh là kết quả của việc mất độ ẩm. Nó có thể
xảy ra với bất kỳ loại thực phẩm nào đã được đông lạnh trong một thời gian dài.
Khi được đông lạnh, hơi ẩm trong thực phẩm sẽ
thoát ra ngoài ngưng tụ thành các tinh thể băng. Sự thất thoát các phân tử nước
này gây ra tình trạng mất nước, làm cho thực phẩm đông lạnh bị teo lại, khô và
dai. Ngoài ra, việc mất nước còn làm thay đổi về hương vị và màu sắc, đặc biệt
là ở các loại thịt, gia cầm và cá không được bọc kỹ.
2. Thực phẩm bị cháy lạnh có còn sử dụng được
không?
Thực phẩm bị cháy lạnh có thể trông không ngon miệng
và bị giảm chất lượng, nhưng chúng vẫn an toàn để ăn.
Nếu tủ đông của bạn được đặt ở 0°F (-18°C), vi khuẩn
và mầm bệnh gây hại khác không thể phát triển và thực phẩm của bạn sẽ an toàn để
ăn — miễn là thực phẩm còn tươi khi bạn bảo quản và bạn rã đông đúng cách.
Tuy nhiên, giống như các phương pháp bảo quản thực
phẩm khác, bao gồm ngâm chua, đóng hộp và khử nước, đông lạnh thực phẩm cũng ảnh
hưởng đến chất lượng của nó.
Nếu muốn ăn thực phẩm đã bị cháy lạnh, bạn có thể
cắt bỏ những chỗ bị ảnh hưởng và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, chất lượng của
nó vẫn sẽ không bằng thực phẩm không bị cháy lạnh.
3. Cách nhận biết thực phẩm bị cháy lạnh
Dấu
hiệu nhận biết thực phẩm bị cháy lạnh
Bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản trong tủ đông đều
có thể bị cháy lạnh. Tuy nhiên, do mất nước nên thực phẩm có hàm lượng nước cao
hơn như nông sản, thịt, gia cầm, cá có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với
thực phẩm có hàm lượng nước thấp.
Thịt, gia cầm và cá có thể xuất hiện các vùng sần
sùi màu nâu sẫm hoặc trắng xám khi bị cháy lạnh. Khi được nấu chín, kết cấu có
thể khô và dai.
Bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng cháy lạnh
trên trái cây và rau củ, khi chúng trở nên khô và teo lại. Chúng cũng có thể được
bao phủ bởi các tinh thể băng do hàm lượng nước cao.
4.
Cách
ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh
Bạn có thể giảm thiểu hiện tượng cháy lạnh bằng
cách giữ tủ đông ở nhiệt độ 0°F (-18°C) hoặc thấp hơn. Thực phẩm sẽ đóng băng
nhanh chóng ở nhiệt độ này, cho phép hình thành các tinh thể băng nhỏ hơn. Những
tinh thể nhỏ hơn ít có khả năng làm thay đổi chất lượng thực phẩm hơn.
Việc đóng gói thực phẩm đúng cách để giảm thiểu tiếp
xúc với oxy cũng rất quan trọng. Hãy bọc các loại thịt hoặc hải sản trong túi
nhựa trước khi bảo quản.
Bọc
thịt trong túi nhựa trước khi bảo quản
Việc mở tủ đông thường xuyên khiến nhiệt độ bên
trong dao động và nhiều tinh thể đá hình thành hơn. Vì vậy, chỉ mở nó khi cần
thiết.
Cuối cùng, cách tốt nhất để tránh bị cháy tủ đông
là sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn nhanh hơn. Và hãy đánh dấu ngày tháng để
bạn có thể sử dụng những sản phẩm cũ nhất trước.
Trên đây là cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh
khi bảo quản trong tủ đông. Hãy lưu ý để bảo quản thực phẩm được tốt nhất nhé.
Tham khảo tủ đông tại Cosmic.
Hotline: 1800
7088 ( gọi miễn phí )
Showroom:
Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
Blog: https://cosmicvn.blogspot.com/
0 Nhận xét