Nguyên nhân và cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh trong tủ đông

 Thực phẩm khi được bảo quản lâu trong tủ đông sẽ bị cháy lạnh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh khi bảo quản trong tủ đông trong bài viết dưới đây nhé.

Thực phẩm được bảo quản lâu trong tủ đông có thể bị cháy lạnh

1.   Nguyên nhân thực phẩm bị cháy lạnh

Cháy lạnh là kết quả của việc mất độ ẩm. Nó có thể xảy ra với bất kỳ loại thực phẩm nào đã được đông lạnh trong một thời gian dài.

Khi được đông lạnh, hơi ẩm trong thực phẩm sẽ thoát ra ngoài ngưng tụ thành các tinh thể băng. Sự thất thoát các phân tử nước này gây ra tình trạng mất nước, làm cho thực phẩm đông lạnh bị teo lại, khô và dai. Ngoài ra, việc mất nước còn làm thay đổi về hương vị và màu sắc, đặc biệt là ở các loại thịt, gia cầm và cá không được bọc kỹ.

2.   Thực phẩm bị cháy lạnh có còn sử dụng được không?

Thực phẩm bị cháy lạnh có thể trông không ngon miệng và bị giảm chất lượng, nhưng chúng vẫn an toàn để ăn.

Nếu tủ đông của bạn được đặt ở 0°F (-18°C), vi khuẩn và mầm bệnh gây hại khác không thể phát triển và thực phẩm của bạn sẽ an toàn để ăn — miễn là thực phẩm còn tươi khi bạn bảo quản và bạn rã đông đúng cách.

Tuy nhiên, giống như các phương pháp bảo quản thực phẩm khác, bao gồm ngâm chua, đóng hộp và khử nước, đông lạnh thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Nếu muốn ăn thực phẩm đã bị cháy lạnh, bạn có thể cắt bỏ những chỗ bị ảnh hưởng và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, chất lượng của nó vẫn sẽ không bằng thực phẩm không bị cháy lạnh.

3.   Cách nhận biết thực phẩm bị cháy lạnh

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị cháy lạnh

Bất kỳ thực phẩm nào được bảo quản trong tủ đông đều có thể bị cháy lạnh. Tuy nhiên, do mất nước nên thực phẩm có hàm lượng nước cao hơn như nông sản, thịt, gia cầm, cá có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với thực phẩm có hàm lượng nước thấp.

Thịt, gia cầm và cá có thể xuất hiện các vùng sần sùi màu nâu sẫm hoặc trắng xám khi bị cháy lạnh. Khi được nấu chín, kết cấu có thể khô và dai.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng cháy lạnh trên trái cây và rau củ, khi chúng trở nên khô và teo lại. Chúng cũng có thể được bao phủ bởi các tinh thể băng do hàm lượng nước cao.

4.   Cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh

Bạn có thể giảm thiểu hiện tượng cháy lạnh bằng cách giữ tủ đông ở nhiệt độ 0°F (-18°C) hoặc thấp hơn. Thực phẩm sẽ đóng băng nhanh chóng ở nhiệt độ này, cho phép hình thành các tinh thể băng nhỏ hơn. Những tinh thể nhỏ hơn ít có khả năng làm thay đổi chất lượng thực phẩm hơn.

Việc đóng gói thực phẩm đúng cách để giảm thiểu tiếp xúc với oxy cũng rất quan trọng. Hãy bọc các loại thịt hoặc hải sản trong túi nhựa trước khi bảo quản.

Bọc thịt trong túi nhựa trước khi bảo quản

Việc mở tủ đông thường xuyên khiến nhiệt độ bên trong dao động và nhiều tinh thể đá hình thành hơn. Vì vậy, chỉ mở nó khi cần thiết.

Cuối cùng, cách tốt nhất để tránh bị cháy tủ đông là sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn nhanh hơn. Và hãy đánh dấu ngày tháng để bạn có thể sử dụng những sản phẩm cũ nhất trước.

Trên đây là cách ngăn ngừa thực phẩm bị cháy lạnh khi bảo quản trong tủ đông. Hãy lưu ý để bảo quản thực phẩm được tốt nhất nhé.

Tham khảo tủ đông tại Cosmic.

Hotline1800 7088 ( gọi miễn phí ) 

Showroom: Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh

Fanpagehttps://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/

Bloghttps://cosmicvn.blogspot.com/


Đăng nhận xét

0 Nhận xét