Bạn đang cần bảo quản nhiều loại rượu vang cho nhà hàng của mình hay bạn đang tìm kiếm các mẹo bảo quản rượu lâu dài? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các mẹo bảo quản rượu đúng cách. Hãy cùng tham khảo nhé.
Mẹo
bảo quản rượu vang
1. Cách bảo quản rượu
1.1 Bảo
quản chai theo chiều ngang
Rượu được bảo quản nằm nghiêng để chất lỏng có thể
tiếp xúc thường xuyên với nút chai. Điều này đảm bảo nút bần luôn ẩm để tránh bị
co lại hoặc nứt khiến không khí lọt vào trong chai. Để không khí vào chai có thể
gây ra quá trình oxy hóa sớm, điều này sẽ tác động tiêu cực đến hương vị của rượu.
Nên
đặt chai rượu nằm ngang khi bảo quản
1.2 Bảo
quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Nếu bạn đang bảo quản cả rượu vang đỏ và trắng ở
cùng một nơi, hãy cố gắng giữ nhiệt độ ở khoảng 13 độ C. Mặc dù cao hơn hoặc thấp
hơn một chút sẽ không gây hại nhiều, nhưng nhiệt độ trên 21độ C có thể làm hỏng
rượu nhanh hơn.
Nhiệt độ bảo quản rượu thích hợp có thể giúp bảo
quản rượu của bạn trong nhiều năm và đảm bảo hương vị của rượu.
1.3 Giữ
nhiệt độ ổn định
Khi bảo quản rượu vang, hãy đảm bảo nhiệt độ môi
trường luôn ổn định. Tính nhất quán của nhiệt độ cũng quan trọng không kém.
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến chất lỏng bên trong chai giãn ra và co lại. Sự giãn nở và co lại này có thể đẩy nút chai ra khỏi vị trí theo thời gian, dẫn đến quá trình oxy hóa sớm.
Giữ
nhiệt độ ổn định cũng là điều quan trọng khi bảo quản rượu
1.4 Chú
ý đến độ ẩm
Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến cả rượu và nhãn chai. Bảo
quản rượu vang trong môi trường tương đối ẩm là một cách khác để đảm bảo nút
chai đủ độ ẩm để ngăn không khí lọt vào.
Mặt khác, nếu môi trường quá ẩm có thể làm hỏng
nhãn trên chai rượu của bạn theo thời gian. Vì vậy bạn nên giữ độ ẩm trong khoảng
từ 50% đến 80 % là tốt nhất.
1.5 Hạn
chế tiếp xúc với ánh sáng
Ánh sáng nói chung, và đặc biệt là tia UV, có thể
làm rượu của bạn bị oxy hóa tương tự như khi tiếp xúc với không khí và nhiệt. Hầu
hết các chai sử dụng thủy tinh tối màu để ngăn chặn điều này. Nhưng nếu bạn muốn
cất giữ rượu trong thời gian dài, hãy cất giữ chúng ở nơi tối, tránh ánh nắng
trực tiếp và ánh sáng huỳnh quang gay gắt.
Hầu
hết các chai rượu đều là thủy tinh tối màu để tránh bị oxy hóa
1.6
Tránh chuyển động và rung động
Rung động từ thiết bị làm mát hoặc các thiết bị
khác để gần có thể gây hại cho rượu. Nói chung, bạn không nên cất chai rượu gần
những thiết bị như vậy và tránh lắc rượu thủ công. Những chuyển động như vậy có
thể tăng tốc các phản ứng hóa học khiến rượu nhanh mất hương vị.
1.7
Theo dõi thời gian lưu trữ rượu
Mặc dù rượu vang hảo hạng có thể trở nên ngon hơn
theo thời gian, nhưng hầu hết các loại rượu vang rẻ tiền hơn nên được tiêu thụ
trong vòng vài năm sau khi mua. Ngoài ra, rượu nếu được cất giữ quá lâu trong
nhà hàng sẽ không giúp ích gì cho lợi nhuận của bạn.
2. Nơi cất giữ rượu
Nếu bạn đang cố gắng tìm nơi cất rượu, hãy tránh
những nơi sau:
-
Nhà bếp:
Chúng thường quá nóng và quá sáng để bảo quản rượu.
-
Khu vực
có nhiều người qua lại: Để rượu cách xa cửa ra vào hoặc tủ quần áo thường xuyên
được sử dụng. Bảo quản rượu ở đây có thể làm tăng khả năng dao động nhiệt độ và
chuyển động.
-
Gần cửa
sổ: Ánh nắng trực tiếp sẽ làm hỏng rượu.
-
Nơi
có mùi hăng: Đừng để chai rượu của bạn gần những thứ có mùi mạnh như rau thơm
và tỏi. Điều đó có thể làm rượu thay đổi hương vị.
Trên đây là các mẹo bảo quản rượu đúng cách. Ngoài
ra, bạn cũng cần có một chiếc tủ ướp rượu để bảo quản rượu được tốt nhất. Tham
khảo các dòng tủ ướp rượu tại Cosmic.
Hotline: 1800 7088 (
gọi miễn phí )
Showroom: Số 2 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepnhahangcosmic/
0 Nhận xét